Bí quyết giúp chị em lựa chọn khi mua các loại rau củ

  • Chia sẻ bài viết này

Mua sắm, lựa chọn các loại rau củ là việc thường ngày của các chị em mỗi khi đi chợ. Với những bí quyết giới thiệu sau đây sẽ giúp lựa chọn được những sản phẩm chất lượng, tươi ngon nhất.

Cách chọn mua các loại đậu.

 Khi mua đậu cần phải chọn lựa kỹ. Đối với đậu nành thì nên chọn loại có hình trứng tròn hoặc hình tương cận, vỏ đậu có màu vàng, màu lục hoặc màu đen, kích thước các hạt đậu đều đặn nhau, đầy đặn, cứng chắc, rât ít tạp chất.

Nếu kích thước các hạt đậu không đều nhau, bị ướt, tạp chất tương đối nhiều thì đây là hàng kém chất lượng. Đối với đậu đen thì nên chọn mua loại hạt đầy đặn, chât thịt cứng chắc, kích cỡ đều đặn nhau, đen óng. Đối với đậu xanh thì nên mua loại đậu đầy đặn, cứng chắc, khi nhai cảm nhận được mùi tanh của đậu sống là đậu ngon.

Cách chọn mua các sản phẩm làm từ đậu.

luachonraucu1

Chọn đậu hũ  có bề mặt sáng nhuận, bốn góc vuông vức, độ dày đều đặn, đàn hồi tốt

 Đậu hũ gồm có hai loại là đậu hũ nam và đậu hũ bắc. Khi mua đậu hũ bắc nên chọn mua loại có bề mặt sáng nhuận, bốn góc vuông vức, độ dày đều đặn, đàn hồi tốt, và không lẫn tạp chất, không có mùi lạ. Khi mua đậu hũ nam nên mua loại trắng nõn, bốn cạnh vuông vức, không nếp nhăn, không bị chảy vỡ, không tạp chất, không có mùi lạ. Khi mua đậu hũ cứng nên mua loại trắng sạch, độ dày đều đặn, bốn góc vuông vức, mềm mại, đàn hồi tốt, không tạp chất và không có mùi lạ. Khi mua đậu hũ khô nên mua ỉoại có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa, mềm mại và có tính đàn hồi, độ dày đều đặn, miếng vuông vức, không tạp chất và không mùi lạ. Khi mua váng đậu (tàu hũ kí) thì nên chọn loại có hình tròn hoàn chỉnh, mịn màng, không có mùi mốc, không có mùi chua.

 Cách chọn mua các loại rau quả:

luachonraucu2

Chọn bí đao thẳng đều, vỏ cứng có một lớp phấn phủ trên vỏ

 Khi mua mướp tơ thì cần chọn quả có thân thẳng đều, tươi non, không bị dập ứng, không bị thương, không bị già. Còn ngược lại thì đó chính là mướp kém chất lượng. Khi mua khổ qua thì nên mua loại quả xanh, thịt trắng, miếng mỏng, ít hạt, nếu thuộc dạng vỏ ngoài ánh trắng, thịt hơi sẫm màu, miếng dày, nhiều hạt thì đấy chính là khổ qua già. Khi mua bí đao thì nên mua loại quả thẳng đều, không có hình dạng kỳ quặc, vỏ thẳng cứng, có lớp áo như phấn trắng, không sẹo, chât thịt mịn màng, thịt dày, mùi vị mát nhạt.

Cách chọn mua các loại măng tươi.

luachonraucu3

Chọn măng tươi vàng đều, non, có mùi thơm đặc trưng

 Khi mua măng lau thì nên chọn loại có vỏ mỏng, lá bao đốt măng non tươi, sau khi lột bỏ vỏ thì phần màu trắng chiếm 3/4 trở lên, ít đốt già không bị thương tích và úng thối. Khi mua măng trúc thì nên chọn mua loại có vỏ ngoài nhẵn trơn màu ngả vàng, thịt măng mềm, sau khi cắt ra thì vết cắt có màu trắng sạch. Nếu vết cắt ở phần gốc có màu vàng đậm hoặc vàng vừa pha xanh thì đấy là loại măng tre già. Khi mua măng tre lông (măng mạnh tông) thì nên mua loại có thân hình to lớn, bề ngoài có màu vàng xám, mỗi gốc măng nặng từ  1kg trở lên, nếu không thì đấy là măng tre lông kém chất lượng.

Chọn mua nấm hương chất lượng cao.

 Khi mua nấm hương thì nên chọn mua loại nấm có màu vàng gụ hoặc màu đen nâu và có chút kem dính. Độ lớn đều đặn, tàn nấm bung rộng và mập mạp, phần chóp mịn màng, vành tai nấm cong xuống, dùng tay bóp vào thân nâm thì có cảm giác cứng chắc, bóp chặt rồi buông ra thì tai nấm sẽ bung ra nhanh chóng. Đồng thời các nếp nhăn ở mặt trong của tàn nấm khít chặt và trắng, thân nấm ngắn nhưng to khỏe. Đặc biệt, đã ngửi thây mùi thơm của nấm, không có những tai nấm bị sấy cháy, không có những tai nấm bị ướt, cùng với những tai nấm bị mọt ăn và bị mục.

Khi mua nấm đầu khỉ thì nên chọn loại có màu trắng. Sau khi hong khô thì có màu nâu hoặc màu vàng kim, hình dạng hoàn chỉnh không bị khiếm khuyết, lông nhung đầy đủ, thân nấm to, nếu không thì đấy là nấm đầu khỉ kém chât lượng.

Cách chọn mua các loại rau xanh

Khi mua rau nên tuân thủ theo "giá trị học về màu sắc", nghĩa là từ màu trắng nhạt đến màu vàng nhạt, đến màu xanh lục thì giá trị dinh dưỡng của chúng càng được nâng cao. Vì vậy, nên mua các loại rau màu xanh, như cần tây, rau chân vịt, ớt xanh, hẹ… rồi sau đó mới mua đến các loại rau củ màu nhạt như củ cải đỏ, cà chua, can tây, bí rợ, khoai lang. Nhưng ngoại lệ, bí đao và củ non của cây niễng là những loại rau củ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Khi mua những loại rau cải màu xanh, nếu trên lá có những đốm sâu thì cũng không thành vân đề gì. Vì những loại rau cải không có dâu vết của sâu rất có khả năng bị phun thuốc trừ sâu quá nhiều.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết mới xem

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.