Hướng dẫn cách sơ chế thực phẩm chi tiết nhất- phần 1

  • Chia sẻ bài viết này

Hướng dẫn bạn cách sơ chế thực phẩm nhanh nhất, chi tiết và hiệu quả nhất cho bạn. Với những kiến thức này các bạn không cần quá bận tâm tới công đoạn sơ chế trong khi chế biến những món ăn ngon cho gia đình nữa.

– cách sơ chế thực phẩm – phần 2

– cách sơ chế thực phẩm – phần 3

1. Giểt mổ gia cầm.

–  Cắt tiết gà:  Tay trái nắm chặt lấy 2 cánh gà, vặn đâu ra sau cùng với cánh, dùng ngón tay trở, và ngốn cái tay trái giữ chặt lấy dầu gà. Tay phải vặt sạch đám lông cổ phía tai gà, rồi cầm dao sắc cắt ngang một nhát đứt động mạch cổ, tiết sẽ phun ra. Chú ý không cắt sâu quá, đứt cả cổ, ra ít tiết.

cachlamthitga

Cách bước làm thịt gà

Nếu gà to khi cắt tiết đã chảy, nhanh chóng bỏ dao ra để nắm chặt chân cho gà khỏi giẫy.

Vặt lông: Đun sẵn nước sôi rồi pha 4 sôi 1 lạnh (khoảng 70°c, nhúng gà vào trở cho đều, vặt thử thấy lông tuột đều và róc màng chân, thỉ vớt ra. Vặt lông xuôi cho da không bị rách và khi vặt miết tay vào mình gà cho đi hết lông tơ. Tuốt bỏ màng cứng ỏ chân và móng chân, mỏ, màng lưỡi và bóp mạnh cho nhớt ở 2 lỗ mũi ra hết lồi rửa sạch.

Khi làm sạch lông, sát muối, rửa lại cho sạch ghét bẩn và mùi hôi ngoài da.

Mổ gà tùy theo yêu càu chế biến mà mổ phanh bụng hoặc mổ moi.

Mổ phanh bụng: Lấy dao khía đứt từ ngực gà xuống đến hậu môn (khi rạch đến chỗ bụng, phải cầm da kéo lên để không bị thủng ruột, vỡ phân), khoét vòng quanh hậu môn gà. Dừng ngón tay trỏ lách vào móc đứt các màng chằng phía trong, móc ruột và các phủ tạng ra, moi bỏ diều, phổi và cuống họng,  khía dao vào miệng rồi rửa sạch.

Mổ moi: Khía một đoạn da ở chỗ diều,mọi diều và khoét cả cuống họng ra. Dựng ngược gà lên, dừng dao nhọn khoét xung quanh hậu môn, kéo hậu môn và ruột cùng ra ngoài. Cắt một nhát ngang ở bụng dưới khoảng 2-3 cm, quay lại cắt diều bỏ ra, cho ngón tay vào móc tim, gan. phổi, mề xuống bụng rồi moi tất cả ra ngoài.

Làm lòng: Gỡ bỏ mật; lấy riêng tim, gan, mề, ruột. Khía đôi mề theo mép, lộn phía trong ra ngoài, gạt bỏ chất bẩn, bóc bỏ lớp màng màu vàng. Dùng que nứa sắc luồn vào trong ruột gà cắt theo chiêu dọc, rửa sạch phân. Dùng muối sát bóp mề, ruột gà cho kỹ rồi rửa sạch.

– Chặt thịt gà : Nếu gà để luộc thì chi cần cắt rời hai cẳng chân và khoét bỏ hai quả hoi trên phao câu. Nếu làm món nấu, cần chặt rời cổ, hai cánh, pha thân gà làm hai, (chặt gàn sát xương sống lưng), lọc đùi ra và chặt dần từng miếng.

Với vịt, ngan, ngỗng… cũng giết mổ như gà. Riêng chim bồ câu thì không cần cắt tiết (thường người ta bóp chết chim) vì tiết của chim ít, thịt chim vốn đã đỏ không ảnh hưởng đến màu sắc thịt.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.