Hướng dẫn cách sơ chế thực phẩm chi tiết nhất- phần 2

  • Chia sẻ bài viết này

Sơ chế thực phẩm là một công đoạn không hề đơn giản mà ai khi nấu ăn cũng phải trải qua. Sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách sơ chế một số thực phẩm quen thuộc hàng ngày như.

cách sơ chế thực phẩm – phần 1

– cách sơ chế thực phẩm – phần 3

2. Làm cá.

– Đánh vẩy: Nếu cá to thì dùng dao đập mạnh vào đầu cá cho chết. Nghiêng lưỡi dao đánh vẩy ngược từ đuôi lên phía đầu cho vẩy chóc hết rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang. Với cá trê thì bỏ hoa khế ở đầu.

 

Nếu da cá có nhám thì nhúng cá vào nước sôi rồi lấy dao cạo hoặc dùng đuôi của nó (đuôi không nhúng nước sôi) cứ thế sát mạnh vào da, lớp nhám sẽ bong hết.

Với các loại cá da trơn, nhớt như cá ngạnh, trê, nheo.., có thể dùng tro bếp xát cho hết nhờn, sau đó dùng nước muối rửa sạch.

Mổ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng, mổ bỏ ruột, gan, mật, bong bóng ra ngoài. Với cá quả, cá trê… thi cắt khúc ngang, móc bỏ ruột. Những loại cá có màng đen trong bụng (trôi, mè) phải cạo sạch cho khỏi tanh. Cá trê thì bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có giấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

Tùy theo món cần thiết để chế biến mà để nguyên con, cắt khúc hoặc chỉ lọc lấy thịt cho thích hợp.

3. Làm lươn.

Hòa nước vôi tôi với muối vào nồi hoặc vại sâu, cho lươn vào, lươn sẽ quẫy mạnh khoảng 5-10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (lá mướp, bí ngô…) hoặc rơm khô tướt sạch nhớt từng con và rửa kỹ.

cachlamluon

Cách sơ chế lươn

Dùng dao nhọn (hoặc tre, nứa vót nhọn) chọc vào rốn lươn, róc ngược từ đuôi lên dầu. Móc bỏ ruột, dùng giấy bản và khăn lau thấm sạch máu. Chứ ý lươn đã mổ không nên rửa nước vì sẽ mất nhiều máu và tanh hơn. Nếu cần lột da thì thì dùng sống dao dần giập đuôi rồi bốc da và kéo ngược lên đầu sẽ lột toàn bộ da sau đó mới mổ bổ ruột.

Nếu làm để nấu cháo hoặc sào miến thì không cần mổ mà chỉ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc qua (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra, gỡ lấy thịt.

4. Làm Ốc.

Ngâm Ốc vào nước gạo 1 đêm cho ốc nhả hết bùn, đất. Vớt ốc ra (Ốc nhồi, ốc bươu) lấy dao cậy bỏ miệng ốc, dùng ngón tay ấn mạnh cho thịt ốc tụt xuống. Đập thủng trôn ốc và đem ngâm vào nước sôi loãng 20-30 phút, vớt ra rổ. Bê rổ ốc sóc mạnh 4-5 ln. Sau đó nhặt từng con ốc vẩy mạnh thì thịt Ốc đễ dàng tuột ra nguyên cả con (cũng có thể không làm như trên mả đùng đao đập vỡ vỏ, bóc lấy thịt, nhưng thịt sẽ bị nát và phí nhiều. Cắt bỏ cục hoi ở miệng ốc, lấy que tăm nhọn khêu bỏ đường phân trên mình ốc, bóp qua muối, rửa sạch và để ráo nước

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.