Hướng dẫn cách sơ chế thực phẩm chi tiết nhất- phần 3

  • Chia sẻ bài viết này

Cách sơ chế thực phẩm là điều ai cũng cần phải học và trao dồi khi nấu ăn. Với những cô gái chuẩn bị về nhà chồng lên chú ý đặc biệt đến điều này nha. Sau đây là một số cách sơ chế thực phẩm bạn có thể tham khảo.

cách sơ chế thực phẩm – phần 2

– cách sơ chế thực phẩm – phần 3

5. Làm thịt ba ba.

cachlamthitbaba

Con baba

Đặt ba ba lên thớt, dùng que cho ba ba cắn chặt. Cầm que lôi smạnh, ba ba sẽ thò đâu ra, dùng dao sắc chặt đứt đầu cho tiết chảy ra.

Nhúng ba ba vào nước sôi chừng 4-5 phút, vớt ra cạo sạch mai. Đem ba ba rửa thật sạch rồi mới mổ. Lấy đao sắc khía sâu vào xung quanh mai, bóc bỏ mai ra ngoài. Dùng dao khía, cắt rút cổ ba ba ra, kéo nhẹ tay xuôi về phía đuôi cho nội tạng ra theo, khoét bỏ hậu môn. Lạng bỏ hết lớp mỡ màng ở bốn đùi ba ba để món ăn khỏi bị tanh. Trứng ba ba ăn được còn toàn bộ lòng ruột bỏ đi.

Khi mổ ba ba, cần chú ý không để vỡ ruột, nếu vỡ phân dính vào thịt ăn sẽ bị ỉa chảy. Sau khi mổ xong không đem rửa nước mà chỉ lau khô bằng giấy bản. Vì nếu rửa bằng nước lạnh các chất gây tanh có nhiều trong máu và mỡ ba ba bị oxy hóa nhanh có mùi rất tanh

Thịt ba ba làm xong chật miếng vuông to, trần qua nước sôi rồi mới đem tẩm ướp, chế biến sẽ không bị tanh hôi.

6. Làm thịt ếch.

cachlamthitech

Cách sơ chế thịt ếch

Đật ếch lên thớt, chặt bỏ đầu cách mất chừng 1-2 cm. Rạch một đường 2-3 cm vào da lưng ếch rồi một tay câm ếch một tay lựa và túm chặt da ếch kéo mạnh dể lột da. Hoặc có thể sau khi chặt đấu ếch thi lột da, moi nội tạng luôn cho nhanh. Lột da xong, chặt bỏ bàn chân ếch, rửa sạch, để ráo nước và pha chặt tùy theo món cần chế biến.

7. Sơ chế rau, củ, quả.

raucuqua

Các loại rau củ quả

Các loại rau ăn lá, ăn thân thì chặt bỏ rễ, cuống quá già, chỗ xơ, chỗ úa vàng, sâu, rũ sạch rồi đem rửa kỹ. Chú ý rửa các kẽ cuống lá vì nó hay dính đọng phân đất. Không ngâm rau lâu trong nước, rửa rau xong mới thái (với loại rau cần phải thái để bảo vệ vitamin và chất khoáng).

Rau ăn củ, quả chỉ gọt vỏ (hoặc tước xơ) vừa hết chỗ cứng (không gọt quá dày để khỏi phí), khoét bỏ chỗ sâu, thối, tùy loại quả mà lấy cả ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi mới pha, thái. Loại có chất chát như chuối xanh, hoa chuối thì pha miếng hoặc thái mỏng, đem ngâm nước ngay sẽ thôi ra chất chát, không bị đen. 

Cách sơ chế thực phẩm là một công đoạn vô cùng quan trọng. Hãy trang bị cho mình những kiến thức này nhé, mong rằng bạn luôn làm người nội trợ giỏi !

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.