Kinh nguyệt và sức khỏe chị em

  • Chia sẻ bài viết này
Có kinh nguyệt hàng tháng là điểm khác biệt của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ đảm bảo sức khỏe sinh sản mà còn là lăng kính thể hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe. 
Để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình bạn có để kiếm tra theo dõi qua màu sắc kinh nguyệt để có biện pháp giữ gìn, chăm sóc sức khỏe cho bản thân.
Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt
Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Chu kỳ vòng kinh của mỗi người thường dao động từ 28 đến 32 ngày/vòng kinh.
Chu kỳ vòng kinh thường dao động từ 28 đến 30 ngày
 
Trạng thái & tính chất của kinh
Máu kinh nguyệt bình thường không đặc, hơi dính, trong có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào).
Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng thì có thể do máu ứ, cần giữ vệ sinh kinh nguyệt tốt.
Phương pháp nhận biết sức khỏe qua màu sắc kinh nguyệt
Theo dõi sự đều đặn của chu kỳ
Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Nếu chu kỳ diễn ra đều đặn chứng tỏ sức khỏe cơ thể bình thường. Ngược lại, chu kỳ sớm trước hoặc chậm sau nhiều ngày kèm theo cảm giác khó chịu thì phải kịp thời kiểm tra, không nên bỏ qua.
Lưu ý: Nếu thời gian 1-2 ngày chậm hoặc nhanh thì không phải là bệnh hoặc các năm đầu khi thấy kinh hoặc gần kỳ mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể thay đổi.
Quan sát màu sắc của kinh
Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm. Khi thấy kinh có màu khác bình thường như: đỏ tươi, màu nâu sậm, màu vàng, màu đen…thì cần để ý theo dõi.
Hiện tượng này theo đông y là do khí hư hàn hoặc nhiệt. Nếu chị em chú ý giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt thì có thể khắc phục được chứng bệnh này.
 
Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm
 
Quan sát lượng kinh
Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều là biểu hiện không bình thường. Lượng kinh nguyệt nhiều là lượng máu chảy ra quá nhiều (lớn hơn 100ml), và thời gian hành kinh quá dài (từ 10 ngày trở lên) gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên nhân kiến lượng kinh nguyệt quá nhiều
Kinh nguyệt quá nhiều do màng trong tử cung bong ra bất thường và do chứng tăng sinh màng tử cung, hoặc có những bệnh tử cung nhu u xơ tử cung…
Kinh nguyệt quá nhiều cũng có thể do ảnh hưởng từ bệnh của các cơ quan khác như: rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu, các tác động ngoại cảnh: bị lạnh, nóng quá, tinh thần căng thẳng…
 
KInh nguyệt bất thường do màng tử cung bong ra bất thường
 
 Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh hoặc liên tục trên 3 tháng không thấy kinh thì gọi là bế kinh (tắc kinh).
Bế kinh do các bệnh mạn tính toàn thân như: thiếu máu nghiêm trọng, bệnh gan, đái đường… hoặc do dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hoà, lao bộ phận sinh dục….
Ngoài ra, đại não bị kích thích mạnh hoặc bị tổn thương hoặc lao động mệt mỏi cũng đều có thể gây bế kinh.
Kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Một chu kì kinh nguyệt đều đặn, một sức khỏe kinh nguyệt tốt là nền tảng để chị em phụ nữ có được sức khỏe và vẻ đẹp của mình.
Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.