Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tranh thai.

  • Chia sẻ bài viết này

Dùng thuốc là một trong những biện pháp phòng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc tránh thai thường có hại cho cơ thể, gây ra các phản ứng phụ do đó khi có ý đinh dùng đến chúng các chị em cần hiểu rõ về thuốc tránh thai và lưu ý những điều sau.

thuoctranhthai1

Dùng thuốc tránh thai đúng cách, đúng thời điểm là điều mà các chị em lên làm khi chưa có ý định sinh em bé

Những trường hợp nào thì không nên dùng thuốc tránh thai ?
Những trường hợp bị bệnh viêm gan, viêm thận, bệnh tim, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, kinh nguyệt quá ít, có u ác tính.., thì không sử dụng thuốc tránh thai được. Những phụ nữ đang cho con bú cũng không thích hợp vối một vài loại thuôc tránh thai, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trưóc khi quyết định dùng thuôc nào. Những người vừa tiến hành nạo, hút thai, điều hoà kinh nguyệt xong thì nên đợi qua một kỳ kinh mói nên sử dụng thuôc tránh thai.
Hiện tượng thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai.
Nên nhớ trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai bạn có thể xuất hiện vài phản ứng như lúc mới có thai (nghén), ví dụ: đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, đôi khi nôn mửa. Những ngưòi bị nhẹ thì không cần chữa trị, những hiện tượng này sẽ tự hết sau từ 1 – 3 tháng sử dụng thuốc.
Những người có phản ứng nặng thì nên uống thêm B6 và một sô" thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe. Trong trường hợp, hành kinh ít đi, âm đạo bị chảy máu một ít, lượng bạch cầu tăng, da mặt sạm đi…thì ngay sau khi tạm ngừng uống thuốc, những hiện tượng đó sẽ mất ngay.
Làm gì khi âm đạo ra máu ?
Thông thường sau khi uống thuốc tránh thai, bạn sẽ thây ồ âm đạo bị ra máu không có quy luật, lượng máu ít, gọi là "xuất huyết đột xuất". Nếu như hiện tượng ra máu xuất hiện trước kỳ kinh nửa kỳ thì có thể uống, dùng một loại thuốc bổ (EE) 0,005 – 0,015mg, dùng liên tục cho đến ngày thứ 22 thì dừng (lúc đó cũng là lúc dùng hết một vỉ thuốc tránh thai 22 viên). Nếu như hiện tượng ra máu xuất hiện sau kỳ kinh nửa kỳ thì thường do các yếu tố tránh thai trong thuốc đủ, mỗi tối có thể uống thêm nửa viên hay 1 viên nữa cho đến khi uống hết 22 viên thì ngừng sử dụng. Nếu lượng máu ra nhiều (như những ngày hành kinh) thì nên dừng thuốc, đợi đến ngày thứ 5 của kỳ kinh tháng sau mới tiếp tục.
Làm gì khi lượng kinh ít đi hoặc bế kinh ?
Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế quá trình phân dịch, thay thế và có tác động tối niêm mạc tử cung, nếu sau khi uống thuốc tránh thai, lượng kinh nguyệt giảm, không cần phải đặc biệt chữa trị. Nếu có hiện tượng bế kinh (hay còn gọi là mất kinh) là do phản ứng của thuốc đổì vói thuỳ não hạ gây ức chế quá độ, nên ngừng uống thuốc và đi kiểm tra ỏ bệnh viện, đợi điều trị xong mới tiếp tục dùng thuốc hoặc lựa chọn biện pháp tránh thai khác.

thuoctranhthai2

Đặc biệt lưu ý sử dụng thuốc tránh thai khi đang sử dụng các loại thuốc khác

Dùng thuốc tránh thai khi đang mang thai
Nếu như không thấy kinh và đã kiểm tra đúng là mình đã mang thai thì nên lập tức dừng uống thuốc tránh thai ngay. Thuôc tránh thai có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của thai nhi, không nên giữ cái thai đó lại mà nên tiến hành hút nạo thai. Căn cứ vào thời gian đã mang thai để lựa chọn biện pháp an toàn, có lợi nhất.
Những loại thuốc có tác dụng đối kháng với hiêu quả của thuốc tránh thai
Một số loại thuốc có tác dụng đốì kháng và có thể bi giảm bớt hiệu quả của thuốc tránh thai khi dùng các loại này. Những thuốc đó là:
–    Các loại kháng sinh.
–    Thuốc chống động kinh.
Các loại thuốc trên dùng cho người phụ nữ có bệnh, cần phải có sự hướng dẫn của bác sỹ. Nếu bạn cần phải dùng đến những loại thuốc đó, thì nên tìm một biện pháp tránh thai khác để tránh mất tác dụng của thuốc hoặc có thể dùng vối liều lượng cao hơn để đảm bảo chất lượng tránh thai.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.