Những con đường dẫn đến hôn nhân

  • Chia sẻ bài viết này

Không ai có thể đoán trước được hôn nhân cũng như tình yêu. Có khi mình định yêu người này nhưng lại hoá ra người khác. Mình dự định sẽ lấy chồng khi 25 tuổi nhưng rồi hơn 30 tuổi vẫn một mình. Thế thì liệu mình có định trước được sẽ đến với hôn nhân bằng con đường nào?

conduong1

Có rất nhiều con đường dẫn đến hôn nhân mà các bạn trẻ có thể lựa chọn

Có thể bạn sẽ nghĩ, đường nào cũng vậy chỉ cần đi tới kết hôn không cần phải bận tâm. Theo thống kê của các Viện nghiên cứu Hôn nhân và Gia đình trên thế giới thì một cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay không, không chỉ phụ thuộc vào sự tương xứng hay hoà hợp, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào các ngả đường nào đã dẫn đến nó. Qua nghiên cứu thực tế các chuyên gia tâm lý cho rằng ít nhất cũng có những ngả đường sau:

Con đường thứ nhất là con đường thông thường và cũng lý tưởng nhất. Hai người quen nhau, trở thành đôi bạn rồi nảy sinh tình yêu và sau một thời gian tìm hiểu, trải qua những khó khăn thử thách, cả hai quyết định đi đến hôn nhân.

conduong1

Yêu nhau và đến được với nhau là điều hạnh phúc nhất

Con đường thứ hai song song với con đường thứ nhất một đoạn – chỉ ban đầu còn về sau khác là con đường vì “sự đã rồi” phải vội vàng làm đám cưới nếu không sẽ không biết ăn nói với cha mẹ, họ hàng, bạn bè thế nào? Xin bàn đôi chút về con đường này.

Trước hết, nói về cái “sự đã rồi”. Nếu nhìn bên ngoài thì có vẻ giông nhau. Nói chung, đều lỡ đã “ăn cơm trước kẻng” nên phải cưới nhanh, thì không giấu được. Nhưng thực ra, nguyên nhân dẫn đến cái “sự đã rồi” lại không giống nhau.

Trường hợp thứ nhất là do sự bồng bột, nông nổi của tuổi trẻ. Để tránh rơi vào tình trạng này, khi yêu, ta không nên đến những nơi vắng vẻ, hoặc trong căn phòng kín hay trong một ngôi nhà mọi người đều đi vắng.

Trường hợp thứ hai đáng nói hơn là một trong hai người chủ động tạo ra “sự đã rồi” để ràng buộc người kia. Có trường hợp cả hai đồng tình đi đến việc “sự đã rồi” đê tạo áp lực với gia đình. Khi đó hôn nhân trở thành biện pháp “hợp lý hoá” cái sự đã rồi.

Nói chung, những cuộc hôn nhân đi theo con đường này thường gặp khó khăn vì đứa con ra đời khi bố mẹ chưa kịp chuẩn bị mọi mặt để đón nhận nó. Nhiều cuộc hôn nhân như thế thường không có “tuần trăng mật” – giai đoạn đẹp nhất của cuộc sống vợ chồng – vì nó đã mất hết ý nghĩa trước khi kết hôn, khi về nhà chồng không thể tránh khỏi sự coi thường của gia đình, họ hàng nhà chồng.

Con đường thứ ba dẫn đến hôn nhân là từ sự ràng buộc nhau bằng những cái khác, nhưng chủ yếu là sự lệ thuộc kinh tế. Những cuộc hôn nhân như thế thường không có tình yêu, gia đình không thể vững chắc và trong quá trình chung sống rất dễ xảy ra hiện tượng ngoại tình. Bởi vì một khi đã không có tình yêu trong hôn nhân, ai dám chắc sẽ không có tình yêu ngoài hôn nhân?

Có những cô gái rất tham lam. Đơn cử một trường hợp cô sinh viên A sắp ra trường yêu một anh kỹ sư trẻ bằng lòng cảm phục và tin yêu. Nhưng cô đồng thời lại nhận những món quà tặng đắt tiền của một người đàn ông giàu có đã bỏ vợ và hơn cô gần 30 tuổi. Cuốỉ cùng cô đành bước chân lên xe hoa với người ấy, mặc dù cô không yêu. Vì cô đã nợ người đàn ông kia quá nhiều tiền có biên nhận, không thể nào thoái thác được. Như vậy là cô định lấy một người nhưng lại không thoát khỏi sự ràng buộc kinh tế vào một người khác.

conduong3

Con đường tiến tới hôn nhân vì tình nghĩa, tiền bạc…

Người ta cũng rút ra một kết luận, từ “ân” đến “tình” là con đường mòn thường dẫn đến hôn nhân, về bản chất, con đường ấy không phải là con đường xấu, trái lại nhiều khi rất đẹp. Còn gì đẹp hơn từ sự quan tâm chăm sóc, giúp đd nhau, đi đến tình yêu và sau đó là hôn nhân? Đôi khi người ta lợi dụng cái “ân” để đi đến cái “tình”. Và có những người lấy hành động “thi ân” để buộc người khác phải đền đáp bằng “tình”. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, dấu hiệu rất dễ nhận thấy một đối tượng nào đó muốn “tấn công” mình là một người vốn chưa từng sẵn lòng nhiệt tình giúp ai, lại tỏ ra quá nhiệt tình, săn sóc, giúp đõ mình trong công việc. Trong trường hợp đó, chấp nhận sự giúp đổ ấy là gián tiếp chấp nhận tình yêu của họ. Nhưng cũng không có nghĩa là bất cứ sự giúp đỡ nào cũng ràng buộc tình yêu. Nhưng có những cô gái dựa vào nhan sắc, tuổi trẻ, chẳng những đã không từ chối những sự giúp đố với ý đồ “tấn công” không cần che giấu của nam giới mà có khi còn khuyên khích họ hy sinh cho mình, nhất là về vật chất.

Một giám đốc hơn 50 tuổi lấy lý do đi nước ngoài để đưa một cô gái trẻ đẹp đi làm phiên dịch, trong khi ở cơ quan có nhiều người có thể làm được việc đó. Cô gái ấy biết mục đích “tiếp cận mục tiêu” của vị giám đốc nhưng cô vẫn không từ chối. Và bây giờ để đền đáp ân huệ, cô đã trở thành vợ ông ta, mặc dù cô không có tình yêu. Cũng có rất nhiều chàng trai xứng đôi đến với cô nhưng cô chỉ còn cách khước từ, vì với vị giám đôc kia, “ân” đã quá sâu nên “tình” không thoát ra được nữa.

Hôn nhân là việc hệ trọng nhất của đời người. Nó quyết định cuộc đời bạn có hạnh phúc hay không? Tại sao có người tìm thấy hạnh phúc trong hôn nhân mà có người lại phải sống một cuộc đời bất hạnh ? Nhưng điều quan trọng nhất chính là ở chỗ bạn phải lựa chọn con đường nào để đến với hôn nhân ?

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết mới xem

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.