Những lỗi thường mắc khi cha mẹ cho con ăn uống (phần 1)

  • Chia sẻ bài viết này

Chăm sóc trẻ như thế nào cũng là việc thể hiện cách giáo dục của cha mẹ. Thói quen ăn uống của trẻ phụ thuộc rất lớn và thói quen chăm sóc của cha mẹ. Nhiều người không hiểu rằng khi giáo dục sức khỏe và dinh dưỡng không đúng cách sẽ khiến con bạn không thể ăn uống lành mạnh. Đó chính là những sai lầm mà các bậc cha mẹ nên chú ý khi cho con ăn uống.

1. Không cho trẻ ăn cùng bữa với gia đình

Môi trường xung quanh rất quan trọng đối với trẻ, mọi thói quen của trẻ sẽ được hình thành nhanh chón g nếu như trẻ được tiếp xúc sớm với chúng. Trong bữa ăn gia đình, nếu như cho trẻ ăn cùng với cả nhà thì trẻ sẽ học được cách quan sát mọi người và làm theo, trẻ sẽ sớm biết tự ăn ngay khi còn nhỏ.  Hãy cho trẻ ăn cùng với cả nhà trong bữa cơm gia đình để trẻ sớm có thể tự lập được, nhưng cha mẹ cũng nên lưu ý là thức ăn được nấu không nên quá nhiều dầu mỡ, gia vị và nên chú ý đến trẻ để tránh trẻ bị sặc hoặc ngạt thở. Từ khi trẻ 1 tuổi là bạn có thể cho trẻ ăn thức ăn của cả gia đình.

 

Cho trẻ ăn cùng bữa với gia đình giúp tre quan sát và học hỏi được nhiều điều


2. Bón cho trẻ ăn khi trẻ đã lớn và có thể tự biết cách ăn

Bạn nên hình tính tự lập cho trẻ ngay từ những điều nhỏ nhát. Theo nghiên cứu phát triển của một đứa trẻ bình thường, vào khoảng 8 tháng tuổi là trẻ có thể tự mình đưa thức ăn vào miệng . Tuy nhiên đối với nhiều bậc cha mẹ muốn lo cho con nên vẫn thường xuyên bón cho trẻ ăn. Như vậy trẻ sẽ được chăm sóc tốt hơn nhưng sẽ làm chậm thời gian tự ăn ngoan của trẻ.

 

Bón cho trẻ ăn để hình thành thói quen ăn uống

 

3. Ép trẻ ăn hết những thức ăn bạn cho là cần thiết

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen căn dinh dưỡng và bắt buộc trẻ phải ăn theo ý mình tất cả những thức ăn mình mang ra. Điều này là không nên, hãy để trẻ tự ăn một lượng mà mình muốn, không nên ép buộc. Nếu cứ cố gắng ép buộc trẻ có thể bị nôn ra và lần sau sẽ có cảm giác sợ ăn mỗi lần đến bữa.

4. Cấm đoán tuyệt đối trẻ với những thức ăn không phù hợp với lứa tuổi

Các đồ chiên nóng nhiều dầu mỡ và gia vị hay những đồ ngọt nhiều như bánh kẹo… thuộc những loại thực phẩm không lành mạnh và nên tránh cho trẻ tiếp xúc sớm. Tuy nhiên cũng không phải là tuyệt đối, đôi khi bạn có thể cho trẻ ăn những loại thực phẩm này chỉ cần không thường xuyên và tạo thành thói quen cho trẻ là được.

 

Cha mẹ nên làm gương và giúp trẻ định hướng và lựa chọn được dinh dưỡng phù hợp

 

5. Cho trẻ uống chất lỏng giữ các bữa ăn

Dạ dày của trẻ sẽ còn rất nhỏ để có thể chứa nhiều thức ăn, chính vì vậy mà bạn nên chú ý khi cho trẻ ăn và uống để tránh trẻ bị no quá ảnh hưởng đến dạ dày. Hãy thử cho trẻ ăn 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ bằng bằng những đồ ăn bổ dưỡng nhưng ít năng lượng. Ngoài ra nên hạn chế cho trẻ uống quá 2 chén sữa hoặc 3 nước trái cây mỗi ngày.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.